vietnamese Tiếng Việt english English
Hôm nay:
Tin mới đăng:

Đặc sản Hà Nam - Bánh đa Vừng Bình Lục

Mảnh đất Hà Nam, với gần 40 làng nghề truyền thống và rất nhiều món ăn đặc sản như bánh cuốn chả, bánh đa nem tín nghĩa….. Trong số đó phải kể đến món: BÁNH ĐA VỪNG – Một trong những đặc sản của bà con huyện Bình Lục

Bánh đa ở những vùng này dầy, to, giòn và đặc biệt là có rất nhiều vừng đen, ăn vừa béo, thơm, vừa giòn, khi đói có thể ăn trừ cơm, chỉ thấy no mà không thấy chán.
Bánh đa ở Hà Nam được làm hoàn toàn bằng gạo ngon, không pha thêm ngô, thêm sắn như ở nhiều nơi khác.

Thông thường khi làm bánh đa, nguời ta chọn loại gạo gié vụ mùa, vừa dẻo, vừa thơm, không dùng gạo xay từ các vụ lúa trước, năm trước vì lúa để lâu gạo mất chất. Chọn gạo xong rồi, người ta đem giã kỹ, vo đãi sạch, ngâm nước lạnh một đêm rồi đem xay bằng cối đá (xay tay), xay chầm chậm thôi nếu không bột sẽ bị thô. Bột pha nước cho vừa và đem tráng trên vỉvải đậy trên nồi nước sôi.

Khi tráng bánh, người ta rắc vừng đen đã làm sạch lên trên miếng bánh. sau đó dùng dao tre sắc, mỏng, bản to lấy bánh ra đưa lên giá phơi khô, cất kỹ cho khỏi mốc. Bánh da có thể cất trữ, mang đi làm quà các nơi vì để được lâu không bị vỡ.

Cách chế biến: Có thể quạt với than hoa ăn vừa ngon vừa giòn hoặc chiên, gián giòn hoặc nướng bằng lò vi sóng